yunaW1

yunaW1

วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2561

[Review Gunpla] HG1/144 TR-6 Woundwort กระต่ายน้อยเทพสงคราม
Msตัวสุดท้ายในโครงการ Titan Test Team โครงการพัฒนา MS ของ Titan เป็น MSที่พัฒนาต่อจาก TR-1 Hazel เป็น MSที่ออกแบบมาให้สามารถติดอุปกรณ์และอาวุธของ TR Series ได้ทุกชนิด โดยใช้ Drum Frame ที่สามารถถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ได้หลากหลาย แต่ด้วยรูปร่างเน้นภารกิจใช้ในอวกาศ  เพื่อให้Drum Frame เป็นศูนย์กลางเครื่องยนต์จึงติดตั้งที่ต้นขาและบูสเตอร์พอดด้านหลังแทน  สามารถแปลงเป็น MA ได้ และสามารถฝ่าชั้นบรรยากาศได้ด้วย

รายละเอียดหุ่น เชิญอ่านในหน้ารีวิว Cutecube 1/100 TR-6ละกัน

มาพูดถึงรีวิว HG เลยดีกว่า TR-6 HG 1/144 ตัวนี้เป็น P-Bandai ราคา 1944 เยน ใครไม่ได้สั่งไว้คงหากันลำบากหน่อย  ของที่มาในกล่อง ตัว TR-6 และปืน ชิ้นสำหรับแปลงเป็น MA ชิ้นสำหรับทำกรงเล็บ และฐาน2อัน

ด้านตัวงานนับว่าทำออกมาได้ดี และแยกชิ้นได้ดีกว่าที่คิด เช่นหูสีดำก็แยกสีมาเลย มีดีคอลหลักๆก็เป็นครีบที่หัวไหล่ กับ ดาบปลายปืน ซึ่งกั้นพ่นได้ไม่ยาก การแยกชิ้นก็ทำได้ดี สามารถแยกชิ้นทำสีได้หมด มีเพียงขาที่ผ่ากลางซึ่งต้องอุดขัด แต่ก็บังพ่นได้ไม่ยากนักส่วนแขนสามารถพับได้ตามดีไซน์ และข้อมือเป็นแบบเดือยพับงอได้ ทำให้พับข้อมือได้เยอะ ต่างกับแบบบอลจอยท์ที่ใช้ทั่วไป ตั้งวงรำไทยยังได้  มือมีมาให้ 2 แบบ กำและแบ ทั้ง2ข้าง ส่วนหัวไหล่ใช้ข้อต่อแบบพลาสติค PSทั้งหมด และเดือยค่อนข้างสั้น แต่ก็แน่นหนาดี แต่ในระยะยาวคงไม่เหมาะให้ถือปืนใหญ่ที่มาด้วยส่วนขาพับงอได้ตามดีไซน์ ที่ข้อพับเข่ามีช่องเหมือนจะไว้ใส่ข้อต่อเพิ่ม สะโพกมีพาร์ทสำหรับแปลงเป็นร่างยาน ข้อต่อเข่าและเท้าเป็น PS แถมเล็กมาก ยืนปกติพอได้ แต่แนะนำให้ติดฐานไม่งั้นนานๆไปคงง่อย ส่วนพาร์ทสำหรับแปลงเป็นบานและสะโพกเป็นจอยท์ PC สามารถแกะเปลี่ยนเพื่อซ่อมได้ไม่ยากนัก
 

จุดที่ต้องชมมากๆคงเป็นข้อต่อ สะโพก Drum Frame ที่หมุนขยับได้ และแขนกลที่กระโปรงหน้าซึ่งสามารถพับเพื่อแปลงเป็นร่างยานได้ เปิดแขนกลได้ แถมข้อต่อชุดนี้มีเดือยขนาดเล็กช่วยล็อคให้แน่นหนาอีก เสียแค่แขนกลมันจับปืนไม่ได้จริงๆ อาจทากาวเพิ่มความหนาเพื่อให้หนีบด้ามจับปืนได้เอา
ปืนยาว Long Beam Rifle Claw สามารถแยกพาร์ทได้ เปิดปิดกล้องเล็งได้ ด้านใต้มีรูสำหรับเสียบฐานร่างกรงเล็ก น่าเสียดายที่ใบมีดไม่ได้แยกสี แต่ก็กั้นพ่นด้วยสติ๊กเกอร์ได้ไม่ยากเย็นนัก


การเปลี่ยนเป็นกรงเล็บใช้วิธีเปลี่ยนกรงเล็บเอา พาร์ทเปลี่ยนขยับไม่ได้ ต้องถอดชิ้นสีขาวเปลี่ยนด้วย ส่วนแขนกลเชื่อมไหล่นั้นมีเดือยสำหรับล็อคลงไปที่หัวไหล่เลย ถึงจะน่าเสียดายที่มีข้อขยับได้น้อย


สามารถถืออาวุธได้แม้แขนจะเล็ก (แต่ระยะยาวน่าจะไม่ไหว วางพาดกับอะไรจะดีกว่า) มีลวดไว้เวลายิงกรงเล็บด้วย
การแปลงร่างใช้การเปลี่ยนพาร์ทอก และถอดแกนสะโพกพลิกติดเข้าไปใหม่ แปลงร่างไม่ยาก ทำออกมาได้ดีและลงตัวมากชิ้นที่เหลือ ก่อน และ หลัง แปลงเป็น MA

เทียบกับ Cutecube 1/100 TR-6


เทียบกันแล้วดีกว่าในเรื่องลูกเล่นแปลงร่าง และการเปลี่ยนพาร์ทกรงเล็บ ซึ่ง 1/100 ทำไม่ได้ ด้านข้อต่อก็ทำได้ดีกว่ามากถึงจะน่าเป็นห่วงในระยะยาวแต่ไม่ฝืนถือปืนอันเบ้อเริ่มคงไม่เป็นไรเพราะตัวเล็กมาก (ส่วน1/100ถ้าเปลี่ยนข้อต่อก็หมดปัญหานี้)  จะแย่กว่าก็แค่ดีเทลสีที่1/100จัดเต็มกว่า(ก็อย่างว่าแหละ1/100ตัวใหญ่กว่านี่)


สรุปโดยรวมแล้วใครชอบ TR-6ไม่ควรพลาด ทั้งข้อขยับและลูกเล่นทำได้ดีมาก ทำสีไม่ยาก ถึงจะตัวเล็กไปหน่อยตามดีไซน์ แต่นับว่าคุ้มค่าน่าเล่นแม้จะหายากเพราะ P-bandai ซึ่งจากที่เห็นเวปนอกนี่จัดกันหนักมากบางคนเหมาโหลเลยทีเดียว ถ้าไม่ P-bandaiคงมีจัดกันหนักกว่านี้ (ผมเองก็จัดมา2เลย) เพราะมันโมดิไฟน์ได้เยอะมาก (ถึงจะน่าเป็นห่วงข้อต่อพอสมควร คงใช้วิธีล็อคข้อต่อบางจุดไปเลยตอนโมดิไฟน์)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น