yunaW1

yunaW1

วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2557

[Figma Review] ฮอนดะ ฟุตาโยะ นักรบที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งตะวันออกไกล
เนื่องจากเรื่องนี้มีที่มาที่ไปค่อนข้างเยอะเลยขออธิบายซักหน่อย Kyoukai Senjou Horizon เป็นนิยายที่ถูกดัดแปลงเป็นอนิเม เป็นเรื่องราวแนวไซไฟเกี่ยวกับโลกที่พัฒนาไปไกลถึงขนาดมีเมืองลอยฟ้า แต่แล้วก็ล่มสลายจากการแก่งแย่งชิงดี เหลือที่อยู่อาศัยได้เพียงญี่ปุ่น จึงเกิดการแบ่งแยกดินแดนเป็น อังกฤษ/ เฮกซากอนแฟรนไซส์(ฝรั่งเศส)/ K.P.A. อิตาเลีย(อิตาลี)/ M.H.R.R. (โรมัน)/ P.A. Oda(อณาจักรออตโตมัน)/ ฉิง ทาเคดะ (จีน)/  Sviet Rus (รัซเซีย)/ เทรซเอสปาเนียน(สเปน) และตะวันออกไกล(ญี่ปุ่น) มีระบบปกครองโดยเหล่าประธานนักเรียนที่มีอำนาจทั้งการเมืองและการทหาร(นอกจากตะวันออกไกลที่แพ้สงครามแล้ว นร.ที่อื่นจะไม่มีกำหนดอายุ เรียกว่าแก่หงำก็เรียนได้) ผู้คนพยามดำเนินโลกไปตามประวัติศาสตร์ในอดีตเช่นคัมภีร์เทสทาเมนต์โดยหวังว่าจะทำให้โลกกลับไปเป็นเหมือนดังเดิมได้ เช่นการตั้งชื่อคนในประวัติศาสตร์ให้กับคนสำคัญ เช่นผู้นำของอังกฤษคือราชินีอลิซาเบท เฮกซากอนแฟรนไซส์คือหลุยส์ที่14 เทรซเอสปาเนียนคือฟิลิปเป เซกุนโด้(ฟิลิปส์ที่2) นักรบและนักการเมืองเช่น ฮอนดะ ทาดาคัตสึ ,เชคสเปียร์ ,เบน จอหน์สัน, กาลิเลโอ แต่แล้วมิคาวะผู้นำของตะวันออกไกลที่สูญเสียลูกสาวโฮไรซอนเพราะอุบัติเหตุก็ได้สร้างอาวุธแห่งบาปหนาทั้ง8ที่มีพลังมหาศาลแล้วแจกจ่ายให้กับประเทศอื่นๆ เทรซเอสปาเนียน2ชิ้น M.H.R.R.1ชิ้น K.P.A. อิตาเลีย1ชิ้น เฮกซากอนแฟรนไซส์2ชิ้น อังกฤษ1ชิ้น และ Sviet Rus 1ชิ้น โดยกล่าวว่าผู้ที่รวบรวมได้ครบจะบางการความเป็นไปของโลกได้ จนกระทั้งมิคาว่าได้ทำลายดินแดนตะวันออกไกลและประกาศว่าอาวุธแห่งบาปหนาชิ้นที่9ชิ้นสุดท้ายคือ P-01 หรืออีกชื่อคือ โฮไรซอน แอนดรอยด์ที่สร้างขึ้นโดยมีลูกสาวของตนเป็นแบบ ทำให้เกิดความโกลาหลและผู้ที่เชื่อในคัมภีร์เทสทาเมนต์(ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประเทศที่นับถือคริสต์)พยามกำจัดเธอ แต่ทว่าสิ่งนั้นทำให้ อาโออิ โทริ ประธานนร.ของรร.มุซาชิอาเรียอาดัสต์เพื่อนสมัยเด็กที่ยังหลงรักโฮไรซอนประกาศแข็งข้อตั้งเมืองเคลื่อนที่มุซาชิเป็นเมืองหลวงใหม่เพื่อช่วยโฮไรซอนรวบรวมอาวุธทั้ง8เพื่อนำจิตใจความรู้สึกสมัยเป็นมนุษย์ที่ถูกผนึกในอาวุธทั้ง8คืนให้เธอและนำพาโลกรอดพ้นหายนะที่จะมาถึง (แต่ละประเทศมีความเชื่อไม่เหมือนกันประเทศที่นับถือคัมภีร์เทสทาเมนต์จะพยามทำตามคัมภีร์เพื่อรอดพ้นหายนะ)

ฮอนดะ ฟุตาโยะ บุตรสาวของ ฮอนดะ ทาดาคคัตสึผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักรบที่แข็งแกร่งที่สุดของตะวันออกไกล ก่อนเกิดเหตุการณ์ระเบิดทำลายเมืองหลวงตะวันออกไกล เธอทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย หลังจากที่สูญเสียพ่อไปในเหตุการณ์ระเบิดทำลายเมืองหลวงตะวันออกไกล เธอจึงเป็นผู้มีอำนาจควบคุมกองทหารทั้งหมด และเธอไม่ต้องการเสียเลือดเนื้อจึงอยู่ฝ่ายไม่เห็นด้วยที่จะช่วยโฮไรซอน แต่หลังจากการประลองเธอถูกสั่งสอนให้ระลึกว่าตัวเองคือซามูไรที่มีหน้าที่รับใช้นายเหนือหัว(โฮไรซอน)เธอจึงเข้าเรียนที่มุซาชิและเข้าร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือโฮไรซอน


ฟุตาโยะถูกสอนมาแบบนักรบจึงใช้คำพูดแบบโบราณ และเป็นคนตรงๆ ทำให้เธอไม่ค่อยจะรู้เรื่องราวโลกภายนอกมากนัก ถึงขนาดเข้าใจผิดคำว่าSEXคือการประลอง(ฮา) เป็นคนที่ยึดมั่นในหน้าที่และระเบียบ เธอมีเพลงหอกที่ได้รับการสั่งสอนจากพ่อเธอ และความเร็วในการโจมตีราวสายฟ้าฟาดซึ่งเกิดจากการใช้ระบบคาถาเพิ่มความเร็วแบบตะวันออก (เทคโนโลยีในเรื่องจะมีการใช้คาถาและการบูชาเทพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านต่างๆ)


ตัวฟิกจุดขยับออกแบบมาได้ตามมาตรฐานเสียแค่ว่าจากดีไซน์ชุดทำให้แนบแขนข้างลำตัวไม่ได้ ส่วนขาสามารถขยับได้เยอะ ผมหางม้ามีข้อขยับ ชิ้นเครื่องประดับผมถูกแยกชิ้นมาให้ติดเอง เดือยเล็กมากระวังหัก


กระโปรงด้านหลังมี3ส่วน ด้านซ้ายและขวาจะมีจอยท์ขยับได้ แต่ชิ้นกลางจะแข็งตายตัวขยับไม่ได้ ต้องระวังหัก


ของที่แถมมาในกล่อง จะเห็นว่าแผงมือจะมีมืออีก1ข้างเพิ่มมา ส่วนใหญ่มือที่มีจะเป็นมือสำหรับถืออาวุธเพราะอาวุธของเธอมีด้ามหลายขนาดใบหน้านอกจากปกติแล้วจะมีอีก2แบบคืออ้าปากและหน้ายิ้ม (ซึ่งในเรื่องไม่เคยเห็นเธอยิ้มน่ารักแบบนี้ ส่วนใหญ่จะยิ้มมุมมปากแบบเท่ห์ๆมากกว่า)

เอฟเฟกต์สัญลักษณ์ขณะใช้การเคลื่อนที่ความเร็วสูงที่จะปรากฏตรงหน้า เป็นชิ้นผมที่มีจุดติดและสัญลักษณ์พิมพ์บนแผ่นพลาสติคใสสัญลักษณ์เร่งความเร็วที่จะปรากฏบริเวณเท้าและเข่า เป็นพลาสติคใสพิมพ์สัญลักษณ์ และมีชิ้นเอฟเฟกท์เร่งความเร็วสำหรับเป็นแท่นติดสัญลักษณ์ ให้มาอย่างละ3ชิ้น ส่วนตัวคิดว่าเอฟเฟท์นี้ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่เพราะFigmaจะมีฐานยืนซึ่งถ้าติดฐาน เอฟเฟกท์พวกนี้จะวางหลังเท้าไม่ได้เพราะฐานเล็ก ยกเว้นจะมี D-stage ฐานกว้างๆ แถมมองเอฟเกท์นี้จากด้านหน้าก็ไม่ค่อยเห็นอีก

ชิ้นสีฟ้าที่หน้าแข้งมีชิ้นส่วนเปลี่ยนสำหรับติดชิ้นสัญลักษณ์เร่งความเร็วผ่าแมลงปอ (ทอนโบะกิริ) หอกศักดิ์สิทธ์ที่รับสืบทอดมาจากพ่อของเธอ ด้ามหอกสามารถยืดยาวได้ถึง6เมตร มีNormal Drive ความสามารถทำให้วัตถุที่สะท้อนบนใบมีดถูกตัด(เหมือนตัดมิติ)มีระยะโจมตี30เมตร และมี Super Drive ที่สามารถตัดสิ่งที่ไม่ใช่วัตถุเช่นระยะทางระหว่างผู้ใช้ ด้ามหอกแบบยืดชิ้นด้านท้ายจะมีแกนขนาดเล็กต้องระวังหัก
เอฟเฟกต์พาร์ทขณะใช้ Normal Drive ตัดมิติเป็นชิ้นทรงกรวย จะติดได้ต้องถอดใบมีดเล็กๆออกมาก่อน ควรระวังหายดาบสามารถถอดใส่ปลอกได้จริง ไม่ใช่ด้ามปลอมดาบอีกเล่ม ใบดาบค่อนข้างบางควรระวัง มีมือที่สามารถถือปลอกดาบให้ด้วย


ภาพรวมของที่แถมมาให้และข้อขยับทำมาได้ดี ถึงจะมีจุดที่ต้องระวังหักเยอะ เอฟเฟกต์พาร์ทให้มาเยอะแม้บางชิ้นอาจจะดูไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ งานสีจุดที่เป็นผ้ามันๆในการ์ตูนเช่นกางเกงรัดรูปแลเกราะมีการพ่นมันเคลือบมาด้วย แต่ส่วนตัวคิดว่าชิ้นสีฟ้าดูสดไปและหลายจุดเหมือนทาสีไม่เรียบด้วยจุดที่ขอด่าคือเรื่อง QC ไม่รู้ว่าเพราะเป็นล็อต HKหรือไงทำไมถึงมีเรื่องอุบาทว์พรรค์นี้ได้ คือชิ้นขาตรงไกล้สะโพกมีรูตามดเหมือนชิ้นงานโดนสีกัด ถ้าจัดท่าดีๆก็มองไม่เห็นหรอก แต่ยืนตรงมันเห็นชัดเลย แถมตรงน่องก็มีรอยขูดเป็นเส้น ซึ่งพอเป็นสีเงาหมุนนิดหน่อยก็ชัดแล้ว และหอกด้านหนึ่งมีรอยเหมือทาสีขาวทับจนเลอะ และสีฟ้าบางจุดก็ทาไม่เรียบ ถือว่าเป็น Figmaที่ QCได้ทุเรศมากที่สุดเท่าที่เคยได้มา นี่มันยังกะของหลุด QCเลย แย่กว่า AGPยุคแรกอีก ตอนนี้ผมเอากระดาษทรายน้ำขัดให้รูตามดมันจางลงแล้วพ่นเคลีย์มันทับพอทนได้หน่อย เจอแบบนี้อีกตัวคงได้ปิดไลน์ถาวรแหง เดี๋ยวนี้ฟิกมาห่วยลงไปเยอะตัดซีรี่ย์ทิ้งบ้างล่ะ ออกตัวใหม่ของกระจึ๋งแต่ราคาแพงกว่าตัวก่อนที่ของเพียบบ้างล่ะ QCบัดซบแบบนี้บ้างล่ะ ขอบอกเลยว่าคู่แข่งเยอะขึ้นขืนทำห่วยๆแบบนี้รับรองเสียฐานลูกค้าแน่ อย่างSHFเดี๋ยวนี้พัฒนาดีเทลแทบไม่แพ้ฟิกมาแล้วแถมออกสาวๆเยอะขึ้น AGPม้าขาวตัวล่าสุดได้ลองจับของคนอื่นยังต้องชมว่างานดีข้อต่อแน่นไม่แพ้Figma


ปิดท้ายด้วย 2สาวจากยุคเซนโกคุ ฮอนดะ ฟุตาโยะ กับ อุเอสึกิ เคนชิน

1 ความคิดเห็น: