yunaW1

yunaW1

วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557

[Review New Line] นักสู้เทพมาร Majin Bone …Legend is born


มาจินโบนเป็นอนิเมเรื่องใหม่ของค่ายโตเอะ ซึ่งเอามาจากเกมการ์ดตู้มาจินโบน ซึ่งผู้เล่นจะใช้การด์ในการบันทึกข้อมูลตัวละคร ลงไปสู้กับศัตรู  และใช้การทำคอมโบ การจัดวางการ์ด เพื่ออัญเชิญมาจินธาตุต่างๆมาเสริมพลัง ผู้ที่มีพลังโจมตีมากกว่าจะเป็นฝ่ายโจมตี เพื่อทำ Bone Crush

ริวจิน โชโกะ เด็กหนุ่มที่ได้พลังของดราก้อนโบน และกลายเป็นโบนไฟท์เตอร์ ต่อสู้กับชาวดาวเนโพ พร้อมกับพวกพ้องเพื่อปกป้องโลก ดูๆแล้วก็อนิเมเด็กๆทั่ว พระเอกสวมเกราะเข้าสู้กับเหล่าร้าย แต่หลังจากผ่านมา12ตอนเรื่องราวดูจะเน้นไปที่การเติบโตของโชโกะ จากเด็กที่อยากใช้ชีวิตสนุกสนานแบบคนธรรมดาไปวันๆกลับมาเป็นเด็กที่รู้จักรับผิดชอบพลังที่ได้มาและใช้มันเพื่อปกป้องคนสำคัญเช่นครอบครัวและเพื่อน และดูเหมือนชาวดาวเนโพก็อาจมีเบื้องหลังและสาเหตุที่ต้องการจะชิงดราก้อนโบนการ์ดที่โชโกะครอบครองกลับมา ในด้านตัวอนิเมถือว่ายังไม่ดึงดูดเท่าไหร่ดูก็ได้ ไม่ดูก็ได้ เพราะงานภาพค่อนข้างจืด(แต่ตอนหลังเริ่มปรับปรุงดีขึ้น) คิวบู๊ใช้CGมาทำฉากสู้แต่ยังขาดดีเทลและคิวบู๊ที่ดี เมื่อเทียบกับดันบอลแล้วถือว่าด้อยกว่ามาก จุดไคลแมกซ์ เช่นใช้ท่าไม้ตายก็ไม่มี เน้นเตะต่อยทำคอมโบ้ธรรมดา หลังๆเริ่มมีท่าแปลกๆทำคอมโบแปลกๆเท่ห์ๆเพิ่มแต่ก็ไม่ใช่ท่าไม้ตาย เมื่อเทียบกับเกมแล้วดูด้อยกว่า และยังดึงอารมณ์ไม่ได้แบบดันบอล (ส่วนนึงมาจากความเร็วของฉากสู้ที่ช้ากว่าดันบอล และฉากสู้สั้นไป) ซึ่งบางทีอาจเป็นเพราะบันไดและโตเอะกะทำเรื่องนี้ยาวๆ พวกพระเอกอาจต้องพัฒนาฝีมืออีกหลายขุม เลยไม่รีบมีท่าไม้ตายมาโชว์  จนตอนนี้พวกพระเอกยังต้องสู้ในมิติพิเศษ ถ้าใส่เกราะตอนอยู่บนโลกปกติจะแทบขยับไม่ได้เลย ในขณะที่ศัตรูทำได้สบาย

ในส่วนของโมเดลจะมีแผงน้อยสมราคา1000เยน แผงเป็นแบบที่สามารถใช้มือเปล่าบิดชิ้นส่วนออกมาได้เลยโดยไม่ต้องใช้คีมตัด แต่ทว่ายังไงก็ต้องใช้อาร์ทไนฟ์เฉือนรอยบิดซักหน่อยอยู่ดี

แผงโครงในซึ่งเป็นแผงมาตรฐานของทุกตัวทำจาก PS มีความยืดหยุ่น  และมีวิธีประกอบโดยการพับทั้งแผงได้2-3ชุดด้วยโครงด้านในจะมีการใช้บอลจอยท์3ก๊กบางจุดแต่ก็แน่นหนาผิดกับเมื่อก่อน อาจเพราะPSนี่ออกเหนียวยืดหยุ่นกว่าเดิมเยอะข้อขยับส่วนใหญ่เลยไม่ต้องใช้PEที่เป็นยาง ลักษณะข้อต่อใช้ลักษณะคล้ายไลน์ SHF ทำให้ขยับได้มาก

สวมหัวกะเท้าลงไปก่อน

ข้อขยับแบบไม่ใส่เกราะสามารถขยับได้มากและอิสระ ถึงขนาดทำท่าแบบไออ้อนแมนหรือนั่งขัดสมาธิเท้าคางได้สบาย และค่อนข้างแน่นหนา แต่ก็มีจุดอ่อนช่วงสะโพกที่เป็นแบบเดือยล็อคที่เสื่อมได้ง่ายจากการขยับยกขาขึ้นลงบ่อยๆ แต่ก็สามารถแก้ได้ด้วยการทากาวช้างและติดลงไปค่อยๆขยับไปมาจนแห้งก็จะกลับมาแน่นหนาอีกครั้งDragon Bone
ริวจิน โชโกะ เด็กหนุ่มที่ได้พลังของดราก้อนโบน มีวิชาคาราเต้ที่ได้การฝึกฝนจากพี่สาว ในช่วงแรกเขาไม่ต้องการพลังนี้ แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไปเขาเติบโตขึ้นและตั้งใจจะใช้พลังปกป้องพวกพ้อง


เมื่อใส่เกราะแล้วข้อขยับจะถูกจำกัดมากขึ้น ทำให้ขยับได้น้อยลงแต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีไม่แพ้ SHFทั่วไป
สามารถจัดท่วงท่าแบบคาราเต้ได้แม้จะติดเกราะบางจุด ซึ่งเมื่อเกราะเกยกันจะทำให้เกราะแยกออกและอาจหลุดได้ ถ้าติดกาวคงแก้ปัญหาได้แต่นั่นจะทำให้ถอดเปลี่ยนเกราะไม่ได้

ใช้ฐานทามาชี่หรือ1/144จัดท่ากลางอากาศได้เพราะมีช่องให้เสียบที่ด้านหลัง


เอฟเฟกต์พาร์ทกระทืบพื้น แต่ละตัวจะไม่เหมือนกันตามขนาดเท้า

เดคิเรเระกระทืบพื้น

อุ้มสาวๆก็ได้สบายๆ

Shark Bone

ลูค ชาวออสเตรเลีย เป็นหัวหน้ากลุ่มโบนไฟท์เตอร์ของโลก เขาเป็นคนรวบรวมพวกพ้องเพื่อต่อสู้กับชาวดาวเนโพ เป็นคนเงียบๆและหน้าตายท่าทางขึงขัง พลังพิเศษของ Shark Bone คือการดำลงไปในดินเหมือนว่ายน้ำและขึ้นมาโจมตีแบบพิสดาร
เมื่อสวมเกราะข้อขยับจะพอๆกับดราก้อนโบน และเกราะแขนหลุดง่ายเล็กน้อย ส่วนผมมีข้อขยับ

โดยรวมจะคล้ายๆดราก้อนโบน แต่ครีบที่แขนและขาจะทำให้ขยับยากนิดหน่อย

สามารถใช้ฐานทามาชี่หรือฐานกันพลา 1/144 ได้แบบดราก้อนโบน

เอาแอคชั่นกระทืบพื้นมาเป็นเอฟเฟกต์ตอนกระโดดเตะ

เอาครึ่งตัวมาทำเป็นสแตนด์ก็ไม่เลวนะ (ฮา)

Leo Bone

เลโอ กิลด์เบิรต์ เด็กหนุ่มอายุน้อยที่สุดในทีม มีวิชาต่อสู้แบบมวยสากล เป็นคนที่จริงจังมากกับการเป็นโบนไฟเตอร์และไม่ชอบคนเหลาะแหละแบบโชโกะในตอนแรก เป็นคนที่มีความภาคภูมิใจเอามากๆ แม้จะแพ้ให้กับศัตรูที่เก่งกว่าก็พยามฝึกฝนเพื่อจะเอาชนะให้ได้

เนื่องจากเกราะดูปกปิดมากกว่าดราก้อนและชาร์คทำให้ขยับได้น้อยกว่า

จุดเด่นของเลโอโบนคงเป็นลายดอกไม้ตามเกราะซึ่งให้สติ๊กเกอร์มาเบ้อเริ่ม แถมลวดลายกั้นพ่นยากอีก และผ้าคลุมที่ใช้ใบประกอบตัดเอามาใส่ (ขอยังไม่ตัดละกัน)

จุดเด่นนึงของเลโอโบนคือโล่ที่ไม่เคยเห็นเอามาใช้เป็นเรื่องเป็นราว อาจกลัวแตกแบบโล่ที่แข็งแกร่งที่สุดอย่างโล่ของชิริว(ฮา)

มีเอฟเฟกต์ติดเท้าแต่ขนาดกว้างกว่าของคนอื่นๆ

เลโอโบนจะมีมือแบบแบบ ส่วนชาร์คโบนจะมีมือคาราเต้ชอป เพิ่มจากมือกำหมัดซึ่งดราก้อนไม่มี ถ้าอยากได้มือหลายแบบคงต้องจัดครบล่ะ

สลับเกราะได้ตามแต่จะคิด

ยืนเทียบกับไลน์อื่นๆ เข้าสเกล1/12ได้

สลับเกราะกับกันดั้ม แต่เอาจริงๆมันก็ไม่ได้ใส่ได้เป๊ะๆหรอกนะ แค่จอยท์ขนาดเท่ากันเอง(ฮา)

ขบวนการ ซัลวัลคัน (ดักแก่) แห่มถ้ามีนกละเข้าเลย

Majin Descend อัญเชิญเทพมาร ไนอาลาโธเทป (ฮา)
 ข้อดี
- แปลกใหม่
-ข้อขยับได้เยอะ
-คัสต้อมโมดิไฟน์ได้ หรือเอามาทำโครงสำหรับพวกซอฟบี้ได้ ดัดแปลงได้เยอะ
-ราคาไม่แพง 1000เยน
-ผ่ากลางก็จริงแต่ตามอนิเมก็ผ่ากลาง จึงไม่ต้องอุดขัดก็ได้

ข้อเสีย
-ข้อต่อเดือยแบบล็อคช่วงเอวอาจเสื่อมได้ง่ายหากขยับบ่อยๆ ซ่อมด้วยกาวช้างได้
-สติ๊กเกอร์เพียบ และบางจุดกั้นพ่นยาก
-เกราะเกยกันจะทำให้เกราะหลุดได้ง่าย จะติดกาวก็ได้แต่นั่นก็ทำให้ถอดเกราะไม่ได้อีก
-ไม่ครบ3ตัวจะอัญเชิญ Majin ไม่ได้ ดังนั้นควรมีอย่างน้อย3 (ฮา)
เท่าที่รู้ในงานโตเกียวทอยโชว์มีมาจินแห่งไฟออกมาแล้ว และสายฟ้าที่ยังเป็นต้นแบบไม่มีข้อต่อ

สรุปเป็นไลน์ใหม่ที่เหมาะสำหรับคนชอบอะไรใหม่ๆแก้เบื่อได้ดีราคาไม่แพงต่อง่าย ต่อตัวแรกแล้วตัวที่2ใช้เวลาแค่ครึ่งชม.ก็เสร็จ สามารถเอามาคัสต้อม และอาจใช้ทำโครงในให้ฟิกเกอร์ประเภทซอฟบี้ได้ง่าย (เผื่อใครอยากได้พวกสัตว์ประหลาดในคาเมนไรเดอร์แบบขยับได้ก็โมซะ) อนิเมอาจจะน่าเบื่อไปนิด แต่เท่าที่ดูค่อยๆพัฒนาขึ้น อย่างว่าแหละดันบอลแรกๆก็งั้นๆ จนตอนหลังฉากสู้เล่นเอาโดนสะกดจิตให้ซื้อซะหลายคน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น