yunaW1

yunaW1

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

[Review AGP] Kancolle เรือรบผู้ร่าเริง Kongou Kai Ni
เรือประจัญบานชั้นคงโงของจักรววรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่2 ประกอบไปด้วยเรือ4ลำ คงโง ฮิเอย์ ฮารุนะ และ คิริชิมะ เรือลำแรกคงโง นั้นเป็นลำสุดท้ายที่ถูกต่อนอกประเทศ โดยคงโงถูกต่อที่ประเทศอังกฤษในปี1911-1913 หลังจากนั้นจึงมีการต่ออีก3ลำที่เหลือในประเทศ คงโงคลาสนับเป็นเรือประจัญบานที่มีบทบาทมากในสงครามโลกครั้งที่2 จนกระทั่งในปี 1944 คงโงถูกจมในยุทธนาวีอ่าวเลย์เต โดยตอร์บิโดจากเรือ USS Sealion ด้านเสียงตัวละครพากย์โดย โทยามะ นาโอะ (Gate JSDF: เลเล่ย์, Hataraku Maou: ชิโฮะ, เทพตกหญิง: คานอน, Niseikoi: กอริล่า จิโตเกะ)AGP คงโง ไคนิ เป็นสาวเรือรบลำที่6 ของค่ายบันได จากที่เคยสัมผัสมา ต้องยอมรับว่าบันไดพัฒนาไปมาก เมื่อเทียบกับสาว IS แล้วรายละเอียดดีขึ้น งานคมขึ้น ดูน่ารักกว่า จากที่เคยจบยามาโตะมา คงโงทำดีเทลได้ดีกว่าพอสมควร ทั้งๆที่มีผ้าที่แขนเสื้อ กระโปรงหลังก็ขยับได้ไม่ติดขัด เนื่องจากทำด้วยชิ้นยางจึงงอได้

ของที่มีมาด้วยจะมีมือ แบบ3แบบ มือถืออาวุธ และ มือจับถ้วยชา และถ้วยชากับจานรอง และใบหน้าอีก3แบบ

หน้ายิ้มปกติ

หน้ายิ้มแบบอ้าปาก

หน้าจริงจังแบบอ้าปาก

หน้าตอนเสียหายแบบคงโง คล้ายๆออกอาการซึน

พาร์ทผมของคงโงค่อนข้างพิเศษเนื่องจากดีไซน์ทำให้มวยผมจะมีตัวล็อคติดกับผมด้านหลัง เรียกว่าบันไดออกแบบมาได้ดีมาก

ช่วงขาสามารถยกได้สูงเนื่องจากกระโปรงทำเป็นชิ้นยางสองส่วน ส่วนรักแร้มีการทำดีเทลผ้าพันอก
 

สามารถจัดท่านั่งดื่มชาของโปรดได้

ส่วนถุงน่องมีจุดหมุนทำให้นั่งลงไปกับพื้นได้

ก้นสวยไม่แพ้ฟิกมา

ส่วนสูงเทียบกับ Figma ชิมาคาเสะ และอามัตสึคาเซะ

จุดที่น่าเสียดายคือแขนด้านล่างที่มีชายเสื้อยาวนั้น ข้อขยับอยู่ลึกเข้าไปทำให้หมุนไม่ได้  ทำให้การจัดท่าบางครั้งชายแขนเสื้อจะยื่นออกมา ถ้าข้อขยับอยู่ลึกไปทางต้นแขนจะดีกว่า แล้วไปเพิ่มจุดหมุนที่จุดตัดสีเนื้อและสีขาวที่ต้นแขน

สรุปด้านตัวฟิก บันไดทำออกมาได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะตามฟิกมาทันแล้วในด้านดีเทล และข้อขยับ ขนาดช่วงหัวไหล่ที่เปิดแบบชุดนี้จะนับว่าทำให้สวยยากบันไดก็ทำออกมาได้ไม่เลว เหลือแค่ปั้นหน้าสวยๆกว่านี้จะดีมาก (แค่นี้ก็OKแล้วนะ)


ฐานใสบันไดยังคงใช้แกนตั้งฐานแบบเดิม แต่เพิ่มจุดติดแกนขยับไว้ค้ำป้อมปืนที่มีน้ำหนักมาก (ถึงไม่มีจริงๆก็ไม่มีปัญหา แต่นานๆไปแกนขยับป้อมปืนอาจเสื่อมมีไว้จะดีกว่า) แกนจับฟิกกับแกนขยับใช้แบบฐานที่บันไดทำขายแต่พลาสติคดีกว่ามีความยืดหยุ่นไม่แตกง่ายแบบรุ่นแรกๆชิ้นติดหลังมีแกนขยับและมีช่องเอาไว้ยึดป้อมปืน ทำให้มีความมั่นคง

ชิ้นป้อมปืนมีความละเอียดมาก ปืนขนาดเล็กทุกกระบอกสามรถหมุนได้ชิ้นโล่ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับ AGP นั้น มีแกนขยับหลายจุด สามารถขยับได้หลายมุม

ปืนที่ชิ้นติดเอวก็หมุนได้


โดยรวมชิ้นอาวุธทำมาได้ดีมาก สมเป็นบันไดจุดขยับเยอะ และแน่นหนา แต่ยังไงซะก็ควรใช้แขนค้ำยันไว้จะดีกว่าป้อมปืนแม้จะยังล็อคแกนขยับด้านหลังอยู่ก็ยังสามารถจัดท่ายิงได้หลากหลายหากปลดล็อคที่แกนขยับด้านหลังจะจัดท่าได้สวยขึ้น ป้อมปืนมีอิสระ จัดมุมได้หลากหลาย

โล่ข้างป้อมปืนสามารถจัดเป็นโล่บังด้านหน้าได้

สรุปเป็นฟิกที่ทำออกมาได้ดี แม้จะมีป้อมปืนขนาดใหญ่ก็ไม่ได้เกะกะการขยับ และค่อนข้างมั่นคง ข้อเสียคงเป็นขนาดที่ใหญ่ต้องหาที่เก็บสักหน่อย
Omake

ปะทะกับกองเรือทะเลลึก (ใช่เรอะ ฮา)

อ้าวร้องไห้ซะแล้ว
สมเป็นพี่ใหญ่คงโงหลอกเด็กด้วยของกิน
“ไม่ต้องห่วงมีฉันอยู่ด้วย No Problem เดส”

ความประทับใจในฟิกและคาแรคเตอร์ ต้องยอมรับว่าค่อนข้างชอบมากทั้งดีไซน์และนิสัยเพี้ยนๆแต่น่ารักของคงโง ทั้งโวยวายโหวกเหวก ติงต๊องนิดๆ ตรงๆซื่อๆ แต่ก็ใจดีเป็นที่พึ่งของน้องๆได้ ตัวฟิกก็ทำออกมาได้ดี ตอนแรกก็กลัวๆเพราะยามาโตะ AGPทำดีเทลออกมาได้ไม่ดีนักดูเลอะเทอะ แต่คงโงไม่เป็น  น่าเสียดายที่น้องๆ3คนดันเป็นลิมิตซะได้คงต้องปล่อยผ่านไป ไปรอพุดดิ้งดีก่า แต่ก็ไม่แน่อาจนึกครึ้มถอยฮิเอมาเป็นคู่ซักคน

1 ความคิดเห็น:

  1. ดีเทลดีกว่าAGPตัวก่อนๆเยอะเลยแฮะ ส่วนหัวดูคมกว่ายามาโตะด้วย

    ป.ล.รอจิโยะจังเหมือนกัน~

    ตอบลบ